Mật ong thật có bị kiến bu không?

Chào bạn,

Bên mình vừa nhận được tin nhắn chị khách hỏi: Tại sao mật ong bị kiến bu? Thật sự đây là những thắc mắc của nhiều khách hàng mua mật ong lần đầu thường hỏi nhất.

Trong thời buổi hiện nay, mật ong giả xuất hiện tràn lan, nhiều người đã truyền tai nhau rằng mật ong thật sẽ không bị kiến bu. Vậy điều này đúng hay sai, ta hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé.

1. Mật ong nguyên chất kiến có bu không?

Mật ong thật có bị kiến bu không
Mật ong thật có bị kiến bu không

Thành phần của mật ong có chứa hơn 60% đường glucozo và fluctozo, nên mật ong là một loại đồ ngọt. Nó chỉ có sự khác biệt so với các loại thực phẩm ngọt khác là 2 loại đường này ở dạng bão hòa, dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ và không gây béo phì.

Kiến là loại côn trùng rất nhanh nhạy và vô cùng thích ăn đồ ngọt, nên chỉ cần một chút mật ong bị dính ra ngoài là kiến có thể “đánh hơi” thấy và nhanh chóng bu lại.

Đặc biệt, những loại mật ong có mùi vị thơm như mật ong nhãn, vải, cà phê, xuyến chi…kiến rất thích, chúng nhanh chóng kéo đến chỉ cần một chút mùi mật phát tán trong không khí.

Vì vậy, tất cả các loại mật ong, từ mật ong rừng hay mật ong nuôi, mật ong nguyên chất hay mật ong có pha đường đều bị kiến bu.

2. Vì sao có những trường hợp kiến không bu mật ong?

Kiến có rất nhiều loại, trên thế giới có khoảng hơn 2000 loài kiến.

Tùy loài mà chúng sẽ ăn thức ăn khác nhau. Có loài thì thích ăn thịt động vật (côn trùng), còn có loài thì thích ăn thực vật hay có loài chỉ thích ăn những thứ có mùi thơm vị ngọt nên nó sẽ bu vào thứ có đường hoặc mật ong.

Hay mật ong trong tự nhiên sẽ ở trong tổ trên cao, được bảo vệ bởi lớp sáp ong và hơn nữa là có sự bảo vệ của những chú ong thợ cho nên những chú kiến mới không bén mảng đến được đấy.

Ngoài ra, thành phần của mật ong khi gặp nước và điều kiện nhiệt độ thuận lợi sẽ gây ra quá trình lên men rượu.

Khi ấy, các loại đường có trong mật sẽ bị phân hủy và không còn đường, không còn chất ngọt nữa hay nói cách khác chính là mật ong đã bị hư nên kiến sẽ không bu.

3. Cách bảo quản để mật ong không bị kiến bu

Chẳng ai thích phải ngồi tách kiến ra khỏi mật ong cả. Vì thế, tốt nhất bạn nên bảo quản mật ong thật kỹ để tránh mật ong bị kiến bu.

Sau đây là một số cách bảo quản mật ong khỏi kiến bu bạn có thể tham khảo:

  • Chai mật ong cần phải lau, rửa sạch sẽ cả bên ngoài và miệng chai, nắp đậy, không được để dính mật ong trên đó kiến sẽ bu lại ngay.
  • Sau khi lấy mật ong ra sử dụng cũng cần phải lau rửa miệng chai thật sạch.
  • Đậy kín nắp chai, có thể bịt một miếng túi bóng trên miệng chai rồi mới vặn nắp lại để ngăn mật ong bay mùi ra ngoài và hạn chế không khí lọt vào trong chai mật ong.
  • Múc một bát nước, đặt chai mật ong trong bát nước đó để ngăn không cho kiến có cơ hội tiếp xúc với chai mật. Cách này rất hữu hiệu ngay cả khi bạn lấy mật ong ra mà quên không lau chùi hoặc khi bạn vặn nắp mật ong không được chặt.

4. Kết luận

Thật sự, kiến rất thích mật ong, đặc biệt là mật ong trong tự nhiên, mật ong nguyên chất.

Qua đó, việc mật ong thật không bị kiến bu là hoàn toàn không chính xác.

Vì vậy, tất cả các loại mật ong, từ mật ong rừng hay mật ong nuôi, mật ong nguyên chất hay mật ong có pha đường đều bị kiến bu bạn nhé.

Về Phạm Quốc Toàn

Tên tôi là Phạm Quốc Toàn. Tôi đến từ OdiFood.com. Chúng tôi biết khi bắt đầu chọn mua thực phẩm sạch, bạn có rất nhiều lựa chọn và điều này khiến các bạn thấy băn khoăn, mơ hồ. Chúng tôi đã xây dựng một danh mục thực phẩm sạch có thể cắt giảm những rắc rối, phức tạp đồng thời giúp bạn chọn mua đúng thực phẩm sạch an toàn, nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *